quan điểm giáo dục mầm non hiện đại

4 quan điểm giáo dục thế giới tại trường mầm non quốc tế Hà Nội bố mẹ nên biết

Giáo dục mầm non hiện nay giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong hệ thống giáo dục nước nhà. Đây là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nền tảng kiến thức và các đặc điểm tính cách ở trẻ. Cũng vì vậy mà các chương trình giáo dục mầm non hiện đại trên thế giới ngày càng nhận được sự “ưu ái” từ nhiều trường mầm non quốc tế Hà Nội. Vậy bố mẹ đã biết về những quan điểm giáo dục tiên tiến giúp các con bắt kịp xu hướng giáo dục hiện đại?

Giáo dục hiện đại tại trường mầm non quốc tế Hà Nội với 4 quan điểm giáo dục nổi tiếng

Các bậc phụ huynh luôn mong muốn con mình nhận được nền giáo dục tốt nhất và phù hợp nhất để con được phát triển toàn diện. Vậy để bố mẹ có thể hiểu hơn về xu hướng giáo dục hiện nay, bài viết hôm nay sẻ chia sẻ 4 quan điểm giáo dục nổi tiếng thế giới được nhiều trường mầm non quốc tế Hà Nội áp dụng, giúp gia đình dễ dàng chọn được quan điểm giáo dục lý tưởng cho con trẻ.

Quan điểm giáo dục Nhật tại trường mầm non quốc tế Hà Nội đề cao hoạt động vui chơi

Không chỉ quan điểm giáo dục, mà cách bố mẹ Nhật dạy con cũng được thế giới trầm trồ và áp dụng để dạy con mình. Quan điểm giáo dục mầm non của Nhật Bản được các trường mầm non quốc tế Hà Nội áp dụng là:”Giáo dục hướng dẫn, để trẻ tự do, lấy hoạt động vui chơi là trung tâm”.

Theo người Nhật Bản, lấy hoạt động vui chơi của trẻ mầm non làm trung tâm giáo dục sẽ đạt được các mục đích quan trọng của giáo dục tiền tiểu học. Thay vì ép buộc trẻ học quá nhiều kiến thức rập khuôn khiến trẻ “có định kiến” với việc học, tập trung vào hoạt động vui chơi sẽ giúp các con tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên, cung cấp hiểu biết cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ cả về trí tuệ và thể chất.

Cụ thể quan điểm này gồm những khía cạnh như sau:

  • Tôn trọng quyền tự do khám phá của trẻ sẽ giúp trẻ chủ động phát huy năng lực và tự nhận thức được việc mình cần làm trong hành trình trưởng thành
  • Tạo môi trường thoải mái và tự do để trẻ được làm những điều mình muốn, đây là yếu tố quan trọng giúp các con học được nhiều điều mới bổ ích mà không qua sự chỉ dạy của cô giáo.
  • Quá trình học hỏi là của riêng trẻ, vì vậy trẻ là người làm chủ mọi hoạt động, giáo viên sẽ là người gián tiếp hướng dẫn và hỗ trợ. Tuyệt đối không can thiệp vào các hoạt động sáng tạo và thảo luận của trẻ. Các con cảm nhận được sự thấu hiểu quan tâm của cô và xây dựng mối quan hệ đồng cảm giữa cô và trò – là nền tảng quan trọng trong giáo dục mầm non.
  • Xây dựng tập thể đoàn kết, có tính kỷ luật và yêu thương giúp đỡ nhau để trẻ sống trong một xã hội thu nhỏ lý tưởng. Các hoạt động vui chơi cũng giúp trẻ nhận ra tầm quan trọng của tập thể và vai trò của cá nhân, hình thành tinh thần trách nhiệm.

Quan điểm giáo dục Singapore ở trường mầm non quốc tế Hà Nội quan tâm hoạt động ngoài trời

Quan điểm giáo dục mới của Singapore đề cao vai trò nền tảng của giáo dục mầm non, đây là bước chuẩn bị cho tương lai và sẽ tạo nên những thay đổi lớn nếu được đầu tư đúng hướng. Nắm bắt được đặc điểm tâm lý của các con, trường mầm non quốc tế Hà Nội vận dụng quan điểm giáo dục Singapore có xu hướng chú trọng các hoạt động ngoài trời để trẻ có cơ hội bộc lộ tính hiếu động, thích sáng tạo và tưởng tượng. Qua đó, trẻ có khả năng quan sát và khám phá những điều mới mẻ trong nhiều môi trường khác nhau.

Để trẻ tự tin thể hiện tối đa khả năng tiềm ẩn, các hoạt động trải nghiệm phải ưu tiên tính tự do và thú vị, tạo hứng thú cho trẻ vận động và tư duy sáng tạo. Đây được xem là phương pháp giáo dục chủ động, trong đó trẻ là người nắm quyền quyết định và được tự do tìm tòi, trải nghiệm thực tế để phát huy bản thân, rèn luyện kỹ năng và tính cách.

Quan điểm giáo dục Anh tại trường mầm non quốc tế Hà Nội tạo môi trường tự do cho trẻ

Các trường mầm non quốc tế Hà Nội vận dụng quan điểm giáo dục Anh Quốc là để trẻ được thoải mái và tự do vui chơi. Đây được xem là chìa khóa mở cánh cửa phát triển của trẻ. Hoạt động vui chơi trong giáo dục mầm non không đơn thuần chỉ là hoạt động giải trí, mà thông qua đó trẻ được trải nghiệm và khám phá thực tế thế giới xung quanh, liên kết với các bài học trên lớp giúp trẻ có nhận thức sâu sắc hơn về thế giới. Từ đây trẻ cũng hình thành nên tính cách, nhân cách đẹp cùng các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống như ứng xử, giao tiếp và hợp tác.

Chương trình nền tảng của giáo dục mầm non Anh Quốc gồm 6 lĩnh vực được chia thành 3 mảng chính để trẻ tập trung phát triển là: giao tiếp và ngôn ngữ, phát triển cá nhân xã hội và cảm xúc, phát triển thể chất. Song hành là 3 khía cạnh cũng quan trọng không kém: toán học, nghệ thuật và thế giới. Phương pháp này được đánh giá cực kỳ hiệu quả để hoàn thành mục tiêu phát triển thể chất, trí tuệ và tình cảm.

Quan điểm giáo dục Mỹ tại trường mầm non quốc tế Hà Nội chú trọng phát triển kiến thức

Những trường mầm non quốc tế Hà Nội giảng dạy theo quan điểm giáo dục Hoa kỳ đều được biết đến là nơi tràn ngập đồ chơi cùng thư viện sách cho các bé thỏa thích khám phá. Yếu tố đầu tiên mà phương pháp này quan tâm chính là dạy trẻ cách đánh vần, đọc sách và bồi dưỡng kiến thức về thế giới khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật. Thứ đến chính là hướng dẫn và giúp trẻ rèn luyện kỹ năng mềm về chăm sóc bản thân cũng như kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, đàm phán.

Với phương pháp này, giáo viên phải là những người thực sự có năng lực và nhiều năm kinh nghiệm để mang đến cho trẻ những bài học được thiết kế thông minh, nhằm giúp các con tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Qua bài biết này, bố mẹ có thể nắm được các quan điểm giáo dục tiên tiến trên thế giới đang được nhiều trường mầm non quốc tế Hà Nội áp dụng. Mỗi trẻ là một tài năng riêng biệt với năng lực khác nhau, vì vậy tìm được môi trường và phương pháp giáo dục phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Bố mẹ hãy quan tâm đến sở thích và đam mê của bé để lựa chọn môi trường giáo dục đầu đời cho con nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top