Trường mầm non Hà Nội chia sẻ về phương pháp giáo dục Glenn Doman

Chương trình giáo dục tại trường mầm non Hà Nội chất lượng cao tận dụng các phương pháp giáo dục sớm để tăng cường tính hiệu quả trong dạy học. Những phương pháp này đều được phát triển bởi các giáo sư, tiến sĩ tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới. Một trong những triết lý giáo dục được đánh giá cao trên thế giới là Glenn Doman.

Trường mầm non Hà Nội kích thích trí thông minh của trẻ với phương pháp Glenn Doman

Các chuyên gia tại trường mầm non Hà Nội tin rằng, độ tuổi từ 0-6 là giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng. Do đó, nhà trường đã nghiên cứu và áp dụng nhiều phương pháp giáo dục sớm để xây dựng nền tảng tri thức cho bé. Trong đó, triết lý giáo dục Glenn Doman được triển khai để kích thích trí thông minh ở trẻ nhỏ.

 

Phương pháp giáo dục Glenn Doman được áp dụng tại trường mầm non Hà Nội là gì?

Khi được hỏi về khái niệm của phương pháp giáo dục Glenn Doman, trường mầm non Hà Nội đưa ra giải thích rằng, đây là phương pháp phổ biến trên thế giới, được áp dụng để kích thích trí thông minh của bé với công cụ hỗ trợ chính là Flashcard (thẻ học) hoặc Dotcard (thẻ chấm).

 

Theo nhà sáng lập Glenn Doman, não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Do đó, phương pháp này ra đời để kích thích sự vận động của não bộ thông qua hình ảnh, màu sắc và vận động để trẻ em phát triển thể chất, tính thần lẫn cảm xúc. 3 đặc điểm chính của Glenn Doman là:

  1. Bé được học tập về các khái niệm cũng như cách phân tích các sự vật, hiện tượng thông qua các loại thẻ với màu sắc vui tươi.
  2. Bố mẹ có thể trở thành những thầy cô tốt nhất của con.
  3. Niềm vui, sự hứng thú của bé là chìa khóa để thành công khi áp dụng phương pháp này.

Trường mầm non Hà Nội đã áp dụng phương pháp này như thế nào?

Vậy, trường mầm non Hà Nội đã áp dụng triết lý giáo dục Glenn Doman như thế nào? Như đã nói trên, công cụ hỗ trợ chính trong phương pháp này là Flashcard hoặc Dotcard. Do đó, thầy cô sẽ sử dụng các thẻ học có cùng chủ đề với bài học để giới thiệu đến các con. 2 nội dung chính được triển khai là:

  1. Chương trình Tập Đọc

Mỗi ngày, bé được làm quen với 3 chủ đề khác nhau. Đi kèm với mỗi chủ đề là 5 từ vựng liên quan. Ví dụ, trong chủ đề hoa quả sẽ có tên và hình ảnh minh họa của 5 loại trái cây phổ biến. Như vậy, số lượng từ trung bình con được học trong ngày là 15 từ.

Để giúp bé nhận diện chính xác các hình ảnh và từ vựng, giáo viên sẽ dành ra 15 giây để con quan sát trước khi chuyển sang nội dung tiếp theo. Đồng thời, các thầy cô giáo sẽ đưa ra những khái niệm cơ bản về hình ảnh trên thẻ và tổ chức trò chơi đơn giản như lựa chọn thẻ phù hợp với chủ đề để bé ghi nhớ lâu hơn.

Khi bé đã thuộc hết các từ vựng ở chủ đề cũ, giáo viên sẽ cho con làm quen với nhiều chủ đề mới để mở rộng vốn từ vựng. Không chỉ dừng lại ở các từ đơn, bài học về từ ghép cũng được triển khai hiệu quả nhờ phương pháp Glenn Doman.

  1. Chương trình Toán

Các bé tại trường mầm non Hà Nội học cách đọc số từ 1 đến 100 thông qua những chiếc thẻ màu sắc. Để con nhớ được mặt số, các giáo viên sẽ tổ chức các hoạt động như tô màu theo số hay tìm các bảng số trong phạm vi lớp học.

Nâng cao hơn một chút, giáo viên sẽ sử dụng Dotcard để dạy con các bài học về lượng và những phép tính cơ bản như cộng và trừ. Với thẻ chấm, bé dễ dàng xác định số lượng của các hình minh họa đầy màu sắc. Nhờ vậy, con sẽ tìm được niềm được niềm vui khi học Toán và phát triển tư duy logic một cách tự nhiên.

Trường mầm non Hà Nội đưa ra 3 lưu ý khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman

Dựa vào cách thức giáo dục tại trường mầm non Hà Nội, bố mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp Glenn Doman tại nhà để cải thiện tư duy logic cho bé. Trong đó, Quý phụ huynh cần ghi nhớ 3 lưu ý sau để dạy con một cách hiệu quả:

  1. Hãy thật kiên nhẫn

Giáo dục trẻ em không phải là việc “một sớm một chiều”. Trong quá trình học tập, sẽ có những lúc con không hợp tác với bố mẹ. Vì thế, các phụ huynh không nên nôn nóng và ép buộc con để tránh gây nên hiện tượng “phản ứng ngược” trong phương pháp giáo dục sớm.

  1. Tạo môi trường học tập không gò bó

Để phương pháp giáo dục Glenn Doman phát huy hiệu quả, bố mẹ nên mở rộng không gian học tập cho con. Thay vì chỉ học tại phòng thông qua các thẻ tên, Quý phụ huynh có thể dẫn con ra vườn nhà và giới thiệu cho bé tên gọi của các loại thực vật. Điều này sẽ giúp việc học trở nên thú vị hơn rất nhiều.

  1. Hãy bắt đầu khi con thật sự sẵn sàng

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bé có thể tiếp thu tốt nhất khi tâm trạng thoải mái và vui vẻ. Do đó, bố mẹ nên nắm bắt tâm lý con con trước khi bắt đầu bài học.

Trên là thông tin về phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman tại trường mầm non Hà Nội. Qua đây, mong Quý phụ huynh có được nguồn tham khảo đáng tin cậy để cải thiện hiệu quả quá trình nuôi dạy con trẻ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top