3 cách trường mầm non song ngữ áp dụng để khơi gợi hứng thú học tập cho bé

Thế hệ trẻ năng động, tư duy và sáng tạo chính là yếu tố quyết định sự phát triển của một đất nước. Để thực hiện được mục tiêu đó cần phải bắt đầu từ nền móng giáo dục, tức là từ bậc mầm non. Chính vì vậy, các trường mầm non song ngữ luôn chú trọng tạo ra môi trường học tập thú vị giúp trẻ tự khám phá bản thân và nâng cao hiểu biết về thế giới không ngừng vận động, trở thành một công dân toàn cầu trong tương lai.

Giáo dục tại trường mầm non song ngữ – nền tảng phát triển toàn diện cho trẻ

Nhận thức được đầu tư cho giáo dục không chỉ là đầu tư về chi phí, về cơ sở bên ngoài mà quan trọng chính là nền tảng giáo dục giúp trẻ phát triển toàn diện, trường mầm non song ngữ giáo dục trẻ với mục tiêu hàng đầu là tạo cảm hứng cho trẻ học tập.

Cũng như câu nói:”Đừng cho con cá, hãy cho cần câu”, việc ép trẻ học hay cho trẻ tiếp thu kiến thức một cách thụ động chỉ là biện pháp giáo dục nhất thời, về sau trẻ cũng trở nên bị động với kiến thức và không có khả năng tư duy, tự học. Thay vào đó, nếu trẻ có đam mê học tập, trẻ sẽ biết tự khám phá những tiềm năng của bản thân, phát huy nền tảng và sáng tạo từ gốc rễ, từ đó làm chủ bản thân và làm chủ kiến thức.

Vì vậy, trường mầm non xây dựng nền tảng cho trẻ phát triển toàn diện thông qua việc tạo môi trường khiến trẻ luôn tò mò và đặt ra muôn vàn câu hỏi “vì sao?”. Tò mò chính là khởi nguồn cho hành trình khám phá, nghiên cứu, học tập, giao tiếp. Từ đó trẻ xem học tập như một niềm yêu thích và việc tìm ra các đáp án là một phần thưởng đáng giá.

3 yếu tố quan trọng trong mục tiêu giảng dạy của trường mầm non song ngữ

Với mục tiêu xây dựng nền tảng cho trẻ tự do phát triển, tạo nên một thế hệ tương lai năng động và sáng tạo, trường mầm non song ngữ xây dựng nội dung giảng dạy tiên tiến với 3 yếu tố quan trọng dưới đây.

Trường mầm non song ngữ lấy trẻ làm trung tâm sáng tạo để khơi dậy hứng thú học tập

Để bắt kịp tốc độ chuyển đổi của thế giới, nền giáo dục hiện đại đòi hỏi một mục tiêu phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng và khả năng sáng tạo không ngừng. Đây cũng là thách thức buộc giáo dục mầm non song ngữ xây dựng chương trình giảng dạy với các phương pháp tiên tiến và đảm bảo hoàn thành được mục tiêu trên.

Lấy trẻ làm trung tâm sáng tạo và tư duy, các trường mầm non lựa chọn và kết hợp những ưu điểm nổi bật của các phương pháp giáo dục sớm tiên tiến như Montessori, Reggio Emilia. Những giá trị nổi bật của các phương pháp trên như tạo môi trường cho trẻ phát triển độc lập, phát triển tiềm năng của mỗi trẻ qua trí tò mò… được sử dụng hiệu quả để kích thích khả năng khám phá, sáng tạo ở trẻ.

Bên cạnh đó, trường mầm non chú trọng tạo ra cộng đồng thu nhỏ mà ở đó, mỗi trẻ đều tôn trọng khả năng của bản thân và của người khác, phát triển khả năng nhận biết các năng lực để hoàn thiện bản thân và trở thành một công dân toàn cầu, có khả năng hòa nhập cộng đồng.

Giáo viên mầm non song ngữ là cộng sự trong quá trình học tập của trẻ

Không giống các hình thức dạy học cũ, tức là giáo viên là người truyền đạt tất cả kiến thức cho trẻ, mục tiêu giáo dục hiện đại của mầm non song ngữ là giáo viên trở thành người cộng sự hỗ trợ trẻ trong quá trình học tập.

Theo đó, giáo viên tổ chức môi trường mở với các hoạt động nhóm để trẻ giao tiếp và khám phá, tự tìm ra cách giải quyết các vấn đề. Giáo viên sẽ là người khơi gợi ý tưởng, đặt ra các câu hỏi và khuyến khích trẻ tư duy sáng tạo theo cách riêng của mình. Qua quá trình này, trẻ trở nên năng động và chủ động trong mọi vấn đề, có tính tự lập cao và có tư duy nhạy bén.

Môi trường tại mầm non song ngữ là người thầy thứ 3 giúp trẻ phát triển

Môi trường học tập đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng đam mê học tập và khám phá ở trẻ. Dựa trên những tiêu chuẩn của phương pháp giáo dục tiên tiến, trường mầm non song ngữ xây dựng môi trường học tập kết hợp khoa học giữa tự nhiên và các yếu tố hiện đại.

  • Môi trường tự nhiên như khuôn viên cây xanh, khu vui chơi – thể thao, khu vườn… là những yếu tố không thể thiếu để trẻ khám phá khoa học, tự nhiên và nâng cao các kỹ năng đầu đời quan trọng
  • Cơ sở vật chất, giáo cụ học tập đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, thân thiện với trẻ cũng như có khả năng kích thích trẻ tư duy sáng tạo.

Với kế hoạch giáo dục toàn diện từ phương pháp tiếp cận cho đến môi trường học tập, các trường mầm non song ngữ đang thực hiện tốt mục tiêu giáo dục mầm non tiên tiến, xây dựng nền tảng vững chắc cho trẻ tự tin phát triển năng lực bản thân và tự chủ trong hành trình học tập của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top